การออกกำลังกาย

เจ็บเข่า ก็ออกกำลังกายได้

เจ็บเข่า ก็ออกกำลังกายได้ แต่ต้องรู้จักเลือกเล่นกีฬา

เชื่อแน่ว่าสำหรับท่านผู้อ่านหลายๆคน คงจะเคยมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่ามากันบ้างนะครับ ไม่ว่าจะเป็น เข่าเสื่อม เอ็นเข่าฉีก ฯลฯ ส่งผลให้เราไม่สามารถออกกำลังกายหนักๆได้เลย และผลที่ตามมาก็คือ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการที่เราน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ยิ่งเป็นผลร้ายต่อหัวเข่า เพราะต้องรองรับน้ำหนักที่มากขึ้นทำให้อาการที่หัวเข่าเป็นมากกว่าเดิม

ด้วยเหตุนี้แล้ว เพื่อป้องกันอาการที่หัวเข่าเป็นมากยิ่งขึ้น และเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเราแล้ว เราจึงต้องออกกำลังกาย โดย การออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬา ที่ดีที่สุด สำหรับคนมีปัญหาหัวเข่า ก็คือ การว่ายน้ำครับ ซึ่ง การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกาย โดยใช้อวัยวะแทบทุกส่วนของร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ หัวใจสูบฉีด อีกทั้ง ข้อดีที่สุด ก็คือ มันเหมาะสำหรับการออกกำลังของผู้ที่มีปัญหาอาการบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บเข่า เจ็บข้อเท้า เพราะ ในขณะที่เรากำลังออกกำลังกายนั้น มีน้ำมาช่วยพยุง ทำให้ร่างกายของเราไม่ต้องรับน้ำหนักมากในส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่งแตกต่างจากการออกกำลังกายประเภทอื่นๆเช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน การออกกำลังกายแบบนี้ จะทำให้หัวเข่าทำงานหนัก และเกิดปัญหาตามมาได้ง่าย

เพราะฉะนั้นแล้ว สำหรับท่านที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของหัวเข่า ข้อเท้า คุณก็ไม่จำเป็นต้องทนที่จะไม่ได้ออกกำลังกายอีกต่อไป เพราะ การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มีปัญหาแบบคุณ โดยคุณอาจจะเริ่มต้นด้วยการเริ่มว่ายหรือเคลื่อนไหวตัวในน้ำแบบเบาๆก่อน และค่อยๆเพิ่มความหนักหน่วงของการออกกำลังกายไปเรื่อยๆ เท่านี้ คุณก็จะได้ร่างกายที่แข็งแรง พร้อมสุขภาพที่ดีแล้ว