การออกกำลังกาย

เทคนิคการวิ่ง

เทคนิคการวิ่ง

การวิ่งถือเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย และเป็นพื้นฐานสำคัญ ในการปรับให้สภาพร่างกายของเราดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก ฉะนั้นก่อนที่เราจะเริ่มทำกิจกรรมอะไรก็ตาม ที่จำเป็นจะต้องใช้แรงเยอะ แน่นอน กำลังจากการวิ่งที่เราทำทุกวัน จะช่วยให้พลังงานคุณเหลือพอที่จะทำกิจกรรมอื่นๆได้ไม่ว่าจะหนักหรือเบาก็ตาม แต่การวิ่งก็จะต้องมีเทคนิคด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ และทำให้ร่างกายถูกใช้งานอย่างสมบูรณ์เท่าที่ควร ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. การลงเท้าในตอนที่เรากำลังวิ่งอยู่ ถึงว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง และมีผลมาก เพราะว่าถ้าเกิดการผิดพลาดไปแม้แต่ครั้งเดียว อาจจะส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บ และไม่สารถออกกำลังกายต่อไปได้ ฉะนั้นการลงเท้าที่ถูกวิธีก็คือ การเอาส้นเท้าลงก่อน ซึ่งจะช่วยให้การขยับก้าวเท้าต่อไปได้สะดวกขึ้นและมีหลักที่มั่นคง ส่วนการก้าวเท้าก็เน้นตามที่เราถนัด หรือปรับตามความเร็วที่เราต้องการ ว่าจะก้าวแบบ ยาวหรือสั้น

2. ท่าที่ประกอบในการวิ่งควรอยู่ในลักษณะหลังตรง หน้ามองไปข้างหน้า พยายามประคองลำคัวอย่าให้เอนไปมาในขณะที่วิ่งอยู่ เพื่อไม่ให้เสียการทรงตัว

3. การแกว่งแขน ควรแกว่งให้พอดีกับจังหวะที่เราวิ่งอยู่ มีการเกร็งเล็กน้อย กำมือพอประมาณ ไม่ต้องแน่นจนเกินไป จะเป็นตัวช่วยในการส่งแรงได้เล็กน้อยอีกทางหนึ่ง และทำให้ร่างกายใช้งานทุกสัดส่วน

4. การหายใจ เราจะต้องควบคุมลมเข้าออก ให้ดีอย่าให้เกิดการสำลักเด็ดขาด เพราะจะทำให้การทำงานของหัวใจผิดจังหวะ จนในที่สุดส่งผลให้เราเหนื่อยง่ายมากขึ้นกว่าเดิม และทำให้ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่กำหนดได้