สุขภาพการกิน

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

คนเราอย่างมีร่างกายที่ดีและสมบูรณ์แบบ แนวทางแรกควรจะมุ่งเน้นไปที่เรื่องอาหารเสียก่อน เพราะถ้าเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์เข้าไป ในร่างการแน่นอนครับ สิ่งแรกที่คุณจะได้ก็คือ ร่างกายที่สมบูรณ์แบบ พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ โดยไม่กังวลเรื่องการเจ็บไข้ได้ป่วย และในวันนี้เราจะมาแนะนำพื้นฐานการกิน ที่ดีให้กับทุกคน ตามด้านล่างนี้

1.การรับประทานอาหารเช้า ที่พวกเรารู้ดีกันอยู่แล้วว่าเป็นมื้อสำคัญที่สุดในแต่ล่ะวัน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเริ่มทำงานดูดซึมสารอาหาร และถ้ารับประทานในช่วงนี้จะช่วยให้วิตามินจากสารอาหารที่เรากินเข้าไป จะถูกใช้งานเลยทันทีและจะบำรุงร่างกายได้อย่างสมบูรณ์

2. รับประทานอาหารจากธรรมชาติ ที่ไม่ขัดสี เพราะจะได้คุณประโยชน์ทางโภชนาการสูงเช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์(มอลต์) ถั่ว ข้าวสาลี (โฮลวีต) เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

3. ในแต่ล่ะมื้อควรจะมีผักผลไม้ปนอยู่ด้วย เพื่อเพิ่มวิตามิน ให้กับร่างกายของเราในทุกๆ มื้อ

4. รับประทานขนมขบเคี้ยวให้อยู่ในปริมาณ ที่สมควร เพราะจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อาหารเหล่านี้จะมีสวนผสมของเกลือกและไขมัน กับสารปรุงแต่งอื่นๆ เยอะ

5. รับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปอย่างเต็ม และซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของกล้ามเนื้อ เช่น ปลา ไข่ เนื้อวัว เป็นต้น

6.ดื่มน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพรต่างๆ ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน ที่มากมายพอสมควร และคุณค่าทางโภชนาการสูง

7. ดื่มน้ำเปล่าหรือ นมบ่อยๆ ตามหลักมาตรฐานของคนเราแล้ว ควรจะดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อช่วยให้น้ำไปหล่อเลี้ยงระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย

8. ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเป็นดึงสารพิษต่างๆ เข้ามาสู่ร่างกายเรา และยังสงผลเสียต่อ เรื่องอื่นๆ อีกด้วย

9. พยายามอย่ากินอาหารรสจัด เพราะจะทำให้ น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงมากกว่าเดิม และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้อีกด้วย เช่นไขมันสะสมในร่างกาย

10. เลือกกินอาหารที่สะอาดปลอดภัย ป้องกันสารปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย และไม่ควรกินอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะจะมีสารทำลายวิตามิน ที่สะสมอยู่ในร่างกายของเรา